#
#
#
 

Tin Tức 

Qui ước ngầm trong thiết kế web

Khám phá quy ước ngầm trong thiết kế web

Mọi lĩnh vực, ngành nghề đều có quy ước riêng, thiết kế web cũng thế. Quy ước trong thiết kế web giúp công việc của các thiết kế viên đơn giản hơn. Bởi vì những người thiết kế không cần phải sang tạo ra những giải pháp, những cách làm mới cho những trường hợp đơn giản đã có và cho phép người thiết kế web tại hcm tập trung khai thác và sang tạo ở những điều chi tiết hơn.Một người thiết kế web dày dặn kinh nghiệm sẽ coi trong những kỹ năng quan trọng trong thiết kế. Đó là hiệu quả từ việc đánh giá đúng chức năng của các quy ước hiện có và tận dụng nó một cách tối đa để hiệu quả thu lại đạt cao nhất.

Quy ước có thể là màu sắc, hình dáng, pattern, giao diện, kiểu font mang một ý nghĩa nhất định mà bản thân nó không nói ra nhưng theo thời gian sẽ dần được bộc lộ. Lĩnh vực thiết kế trang web hiện nay có khoảng vài trăm quy ước nhưng không hề có giấy tờ nào ghi chép lại những quy ước đó. Đã là thiết kế viên thì chắc chắn phải biết một số những quy ước về thiết kế web. Ví dụ, ở phần lớn các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới sử dụng biển giao thông màu vàng với ý nghĩa cảnh báo. Qua một thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ, biển báo màu vàng đã trở thành một quy ước trong các phần mềm. Một ví dụ khác, một vùng của màn hình có các nút bấm hình vuông và nổi lên một chút như kiểu 3D đã được quy ước từng nút bấm thực hiện những thao tác gì khi bấm vào nó. Các nút bấm này được thiết kế dựa trên các thiết bị điện tử như đải phát thanh, vo tuyến truyền thông… Từ đó, người sử dụng sẽ thiết lập một suy nghĩ rằng khi bấm nút này sẽ có chuyện này xảy ra tiếp theo.

Các đường dẫn link của các trình duyệt web được mặc định với phông chữ màu xanh và được gạch chân, quy ước về đường dẫn link này đã tồn tại cả thập kỷ nay tuy cách viết này không mấy dễ dàng để ghi và đọc. Nếu bạn muốn quay lại trang chủ của một trang web bất kỳ, bạn sẽ tìm trên góc màn hình để tìm logo hay nút bấm của chữ hay ký hiệu trang chủ. Những điều này không ai chỉ cho bạn biết, bạn biết được là nhờ kinh nghiệm lướt web của mình.

Biết được các quy ước này tồn tại không đồng nghĩa với việc các lập trình viên hay người thiết kế trang web uy tín phải luôn luôn tuân thủ theo những quy ước đã có. Như luật pháp của mỗi quốc gia hay quy định công ty, nội quy trường lớp, vẫn có cách để luồn lách qua các khe hở của các quy được đã tồn tại lâu nay. Điều quan trọng là các thiết kế viên cần phải nắm bắt tình hình để biết khi nảo đi ngược lại những quy tắc này sẽ gây bất lợi cho bản thân và khi nào thì nên lập lại những quy tắc này để tạo thuận lợi. Cách tốt nhất là các thiết kế viên nên tìm hiểu luật và chọn cách tốt nhất để tuân theo luật được đề ra, bên cạnh đó cũng cần tránh cách sử dụng những quy ước sai cách.

Sử dụng đường link màu xanh có gạch chân tức người thiết kế muốn khách hàng viếng thăm click vào đường dẫn đó. Logo thể hiện chủ đề của trang web phải được đặt bên góc trái của mỗi trang. Đây là nơi người đọc chú ý nhiều nhất và nhắc nhở khách hàng biết được vị trí của trang web. Nếu logo được đặt ở một nơi nào khác, thì nó sẽ mất nhiều công hơn cho người thiết kế web muốn người đọc hiểu được ý đồ của mình.

 
Các tin khác :
 

hỗ trợ trực tuyến

 
HOTLINE

0948.76.76.76 or (08) 350 66666

HÃY GỌI TRỰC TIẾP
  • HP : 0948.76.76.76
  • HP : 090.77.999.88